Bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất có được nhận thanh toán bằng tiền USD?

  • Ke Toan Gioi
  • 2176
  • 0

Cho em hỏi: Công ty em là 1 công ty TNHH vốn 100% là của Việt Nam , công ty em có bán hàng cho doanh nghiệp chế xuất, Vậy công ty em có được nhận thanh toán bằng tài khoản USD không? Công ty em có tài khoản ngân hàng USD.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi,

Căn cứ vào quy định khoản 12 điều 4 thông tư số 32/2013/TT-NHNN ngày 26 tháng 12 năm 2013 về hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam  quy định:

"12. Người cư trú là doanh nghiệp chế xuất thực hiện theo quy định sau:

a) Được ghi giá trong hợp đồng bằng ngoại tệ và thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản khi mua hàng hóa từ thị trường nội địa để sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp hàng xuất khẩu hoặc để xuất khẩu, trừ hàng hóa thuộc diện cấm xuất khẩu. Doanh nghiệp trong nước được báo giá, định giá bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản khi bán hàng hóa cho doanh nghiệp chế xuất;

b) Được báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng bằng ngoại tệ và thanh toán, nhận thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản với doanh nghiệp chế xuất khác."

=> Theo như câu hỏi của bạn, công ty bạn là công ty VN có bán hàng cho DN chế xuất thì được phép nhận tiền thanh toán  từ DN chế xuất bằng đồng USD

Khi xuất hóa đơn cho DN chế xuất bạn lưu ý: Căn cứ vào tiết e khoản 2 điều 16 thông tư Số: 39/2014/TT-BTC ngày 31 tháng 3 năm 2014 quy định:

"e) Đồng tiền ghi trên hóa đơn

Đồng tiền ghi trên hóa đơn là đồng Việt Nam.

Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

Ví dụ: 10.000 USD - Mười nghìn đô la Mỹ.

Người bán đồng thời ghi trên hóa đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hóa đơn.

Trường hợp ngoại tệ thu về là loại không có tỷ giá với đồng Việt Nam thì ghi tỷ giá chéo với một loại ngoại tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá...."